Cách trồng và chăm sóc khoai lang xuất khẩu

Khoai lang, tên tiếng anh là sweet potato, là loại rau củ phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới. Khoai lang khởi nguồn từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ và các nước Đông Á và vẫn là loại lương thực chủ chốt của một số quốc gia ngày nay như Jamaica.

Khoai lang được trồng tối ưu trong đất cát, với điều kiện khí hậu ẩm và ấm áp. Do đó nước ta hội tụ đủ điều kiện phù hợp để trồng khoai lang chất lượng cao, phục vụ việc xuất khẩu.

Theo bộ nông nghiệp Jamaica, giá khoai lang xuất khẩu dao động từ 80 – 192$, đem đến triển vọng phát triển to lớn cho các quốc gia trồng khoai lang.

 

Đặc điểm của củ khoai lang

Khoai lang có nhiều giống khác biệt, có loại củ bề ngoài nhắn, có loại củ có gân; thịt khoai lang biến đổi từ trắng tinh, qua màu kem, vàng, cam hoặc màu hồng, màu tím. Khoai lang có giống thân nhỏ, có giống thân mập, thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 – 120 ngày, cho năng xuất từ 9 – 12 tấn/ha.

Bà con có thể áp dụng cách trồng khoai lang một năm 3 vụ, không nên trồng nhiều hơn tránh bị thoái hóa giống.

Cách trồng và chăm sóc cây khoai lang

Đất trồng khoai lang nên là đất thịt nhẹ, tăng khả năng thoát nước cho đất. Làm đất kỹ lưỡng 2 tuần trước khi trồng cho tơi xốp, loại bỏ hết tàn dư thực vật, cỏ dại, rễ cây. Bà con lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, cao 40 cm, mật độ trồng 38-40 ngàn cây/ ha.

Dùng phân chuồng hoai mục lượng 21000 kg /ha bón lót lúc mới trồng. Ngoài ra bà con chuẩn bị phân đạm, super lân và kali để bón thúc trong thời gian sinh trưởng.

Dùng dây khoai lang làm giống, bà con có thể sử dụng đoạn thân gần ngọn độ dài từ 25-30 cm để làm giống, không có rễ trên dây. Đặt dây thẳng giữa luống nối đuôi nhau, trồng 5 dây trên 1 m độ dài rồi vùi đất lên mặt. Sau khi trồng bà con tưới nước 1 lượt.

Tuần đầu sau khi trồng, bà con tưới nước để giữ cho đất ẩm. Khi cây khoai lang được 25 – 30 ngày bà con tiến hành bấm ngọn, và chỉ giữ lại 4-5 nhánh khoai lang trên thân chính, còn lại tỉa đi hết. Bón thúc sớm sau 30 ngày, và bón lần hai sau 70-80 ngày. Nếu bà con thấy dây khoai lang bò lan thì nhấc dây bỏ xuống rãnh cho leo lại lên luống, mục đích là làm đứt rễ phụ trên thân, tập trung dinh dưỡng nuôi cây và củ phát triển.

Khi khoai lang xuống củ, bà con tưới đủ ẩm để kích thích củ phình to, nhiều thịt. Tưới nước theo rãnh ngập 2/3 luống, đủ ngấm trong 1-2 giờ rồi tháo nước để tránh củ bị thối, hà.

Sau 105-120 ngày bà con có thể bắt đầu thu hoạch khoai lang. Bà con cắt sát cuống củ khoai lang, củ khoai vẫn sẽ trao đổi chất và tỉ lệ chất khô, đường, tinh bột sẽ tiếp tục tăng trong 15-20 ngày tiếp theo. Sau đó tỉ lệ chất dinh dưỡng không tăng nữa mà bắt đầu có xu hướng giảm.

Để bảo quản củ khoai lang chất lượng tốt để đủ điều kiện xuất khẩu, bà con nêu ứng dụng túi MA bảo quản củ khoai lang. Chỉ cần bỏ củ khoai lang vào trong túi MA, đóng miệng túi lại, túi MA sẽ biến đổi tỉ lệ không khí bên trong túi. Nhờ đó làm chậm quá trình trao đổi chất của củ khoai lang, giữ lại vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng và chất lượng của củ.

Hi vọng với những kiến thức trên đây, bà con có thể ứng dụng thành công để trồng khoai lang xuất khẩu.