Cây đu đủ Thái – cách trồng đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao

Đu đủ Thái Lan được trồng ở nước ta từ 5 năm trở lại đây cho thấy hiệu quả bất ngờ. Cách trồng đủ đủ Thái dễ làm, cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng đồng bằng sông Cửu Long nên phát triển tốt và cho quả đu đủ to và thơm ngon.

Đu đủ Thái Lan chiều cao 1, 5 m, tán rộng, cho quả quanh năm trong thời gian 4 năm. Loại cây ăn quả này cho thời gian thu hoạch ngắn và năng suất cao, mỗi vụ một cây đu đủ cho tới 50 – 70 kg quả.

Giống với đu đủ Việt, cây đu đủ Thái không kén đất, chỉ cần độ pH đất trồng trong khoảng 5,5-7 là cây có thể phát triển tốt. Cây ưa nhiệt và ánh sáng, thích nghi tốt trong điểu kiện mưa nhiều, độ ẩm cao.

Thời vụ và nhân giống

Đu đủ Thái có thể cho trái quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào mùa mưa (vào tháng 6 – 7 dương lịch).

Đất trồng đu đủ có thể là đất phù sa, đất thịt trung bình, hoặc đất thịt nặng, tiêu thoát nước nhanh khi có mưa úng. Trước khi trồng bà con làm đất và phơi khô cho tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu vùng nào đất trũng, bà con cần làm luống cao tối thiểu 60 cm.

Bà con có thể trồng đu đủ từ cây con hoặc tự ươm hạt. Hạt giống ngâm trong nước ấm (tỉ lệ 3 sôi: 2 lạnh) trong 5 – 6 giờ rồi ủ trong khăn ẩm trong 2 ngày. Khi hạt nứt nanh, lên mầm là có thể gieo vào bầu đất.

Bà con chuẩn bị túi nilon kích thước 8x5cm, lấy đất phù sa hoặc đất thịt nhẹ trộn với phân chuồng hoai mục tỉ lệ 3:1 đóng vào túi. Ấn nhẹ hạt vào giữa bầu, phủ đất mịn lên rồi tưới nước cho đất ẩm. Hằng ngày tưới giữ ẩm cho đất ít nhất một lần.

Khi cây có từ 2 lá thật thì 2 ngày tưới một lần. Điều chỉ ánh sáng để cây con mọc thẳng và sinh trưởng tốt. Cây con đạt kích thước 10 – 15 cm, có từ 4 -5 lá thật thì đánh cây ra vườn trồng.

Trồng và chăm sóc cây đủ đủ

Bà con dùng dao rạch nhẹ vỏ nilon để gỡ mà không làm vỡ bầu, đặt bầu vào hố đã đào từ trước. Vun đất và nén chặt bầu rồi tưới cho đủ ẩm.

Sau khi trồng bà con phủ màng phủ nông nghiệp quanh gốc cây. Màng phủ nông nghiệp giúp giữ ẩm tốt cho đất, tránh sự sói mòn đất và chất dinh dưỡng cho mưa. Ngoài ra, màng phủ nông nghiệp do Inabata cung cấp còn có đặc tính phản quang – phản xạ ánh nắng mặt trời lên tán lá, nhờ đó cây quang hợp và sinh trưởng tốt hơn, rút ngắn thời gian phát triển và ra quả.

Sau tháng đầu tiên, bà con bắt đầu bón thúc phân NPK định kỳ 7 ngày một lần. Sau 3 tháng lượng bón giảm dần thành 2 lần một tháng, và giảm xuống còn 1 lần một tháng sau 7 tháng. Khi trên thân mọc ra nhánh con, bà con ngắt bỏ sớm để cây mọc thẳng.

Khi cây vào giai đoạn ra hoa bà con giảm nước tưới, cắt tỉa lá già, lá sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và quả. Nếu ra hoa vào mùa lạnh thì bà con thụ phấn bằng tay. Trong thời kỳ đậu quả, bà con thường xuyên ra thăm vườn, ngắt bỏ những quả méo, quả bị sâu bệnh. Cây ra nhiều quả thì bà con phải làm cọc đỡ. Nếu gặp giông bão bà con nên chặt bớt một số lá già gần gốc để giảm sức cản gió.

Đu đủ Thái chín tự nhiên vỏ ngoài và núm quả có màu chuyển vàng, đôi khi có một lớp nấm trắng bên ngoài vỏ, quả có mùi thơm ngọt nhẹ. Để thu hoạch bà con chỉ cần vặn nhẹ là cuống sẽ gẫy, không nên dùng dao kéo cắt cuống. Nhựa đu đủ khi dính vào vỏ rất dễ bị thối quả, nên bà con tránh để quả xếp chồng lên nhau.

Quả đu đủ Thái có thể thu hoạch sớm để vận chuyển đi xa. Chọn quả có 2-3 khía chuyển vàng, những quả này sau khi thu hái sẽ chín tự nhiên sau từ 4-5 ngày.