Chính phủ Anh ban hành chính sách về nhựa sinh học để chấm dứt những quan niệm mơ hồ và dễ gây hiểu lầm

Chính phủ Anh đã kêu gọi những chuyên gia để hỗ trợ phát triển những tiêu chuẩn cho nhựa sinh học và nhựa có khả năng phân hủy sinh học, trong bối cảnh sự quan tâm về vật liệu xanh ngày càng tăng.

Chính phủ Anh đã công bố một tài liệu, trong đó kêu gọi tìm kiếm các bằng chứng về “nhu cầu, lợi ích và tác động tiềm năng của các tiêu chuẩn đối với nhựa sinh học và nhựa có khả năng phân hủy sinh học”.

Lời kêu gọi được đưa ra trong một bài báo, có tên là “Tiêu chuẩn cho nhựa sinh học, nhựa có khả năng phân hủy sinh học: Tìm kiếm bằng chứng”, được phát hành vào đầu mùa hè năm 2019.

Bài viết có mục đích thu thập thông tin giúp chính phủ quyết định cách đưa các tiêu chuẩn để đánh giá các dòng nhựa thế hệ mới – có thể được sản xuất và phân hủy mà không làm hại môi trường.

Hiện tại quan niệm về “nhựa sinh học hay nhựa có khả năng phân hủy sinh học” vẫn cơn mơ hồ và dễ gây hiểu lầm.

Những nhà thiết kế và sáng tạo vật liệu rất hoan nghênh động thái này của chính phủ Anh. Sophie Thomas – một trong những nhà thiết kế của studio Thomas.Matthews cho rằng những quan niệm hiện nay còn rất dễ gây hiểu lầm và những nhà thiết kế cũng như cộng đồng rất khó để thu nhận được những nguồn thông tin đáng tin cậy.

Sophie chia sẻ rằng kết quả của việc này là các thương hiệu ngày càng đưa ra nhiều các loại vật liệu xanh cùng với những tuyên bố giả về lợi ích môi trường trong sản phẩm của họ.

Thomas, người thành lập của The Great Recovery, một chương trình khám phá vai trò của thiết kế vật liệu trong nền kinh tế tuần hoàn cho biết: “Bạn có thể gọi bất cứ thứ gì là có khả năng phân hủy sinh học ngay cả khi nó thực sự không có khả năng này”.

Người ta thường cho rằng những vật liệu xanh là những vật liệu có thể phân hủy ở trong vườn mà không biết rằng một số loại chỉ có thể được phân hủy với máy ủ công nghiệp. Thomas cũng cho biết: “Bạn không thể chỉ ném những loại nhựa này vào trong thùng ủ vì chúng sẽ không phân hủy, và cũng không thể bị phân hủy khi ném vào trong biển”.

Thomas chia sẻ rằng Anh hiện đang thiếu những thùng ủ công nghiệp cần thiết để xử lý những rác nhựa thải. Thay vì ủ trong những thùng công nghiệp, rác thải này lại được xử lý bằng cách chôn lấp.

Anh cũng còn thiếu những quy chuẩn xác định cho khả năng phân hủy sinh học và khả năng ủ phân hủy, do đó những nhà sản xuất sử dụng những điều kiện hay quy chuẩn sai mục đích mà không có ảnh hưởng gì. Không có tiêu chuẩn quốc tế nào được thống nhất cho nhựa sinh học hay vật liệu có khả năng phân hủy sinh học.

Thomas cũng chia sẻ rằng có một tiêu chuẩn của Anh về nhựa sinh học nhưng nó “không cung cấp cho chúng tôi thông tin chính xác”. Bà cũng cho rằng “Chúng tôi không chỉ cần các tiêu chuẩn mà còn cả các tiêu chí phân loại nhất định”.

Bài báo cung cấp những định nghĩa về thuật ngữ “Nhựa sinh học và nhựa có khả năng phân hủy sinh học”

Bài báo của chính phủ xác định sự nhầm lẫn giữa những thuật ngữ như nhựa sinh học, vật liệu có khả năng phân hủy sinh học hay phân hủy ủ. Bài báo cho rằng “thường có sự nhầm lẫn qua lại giữa những khái niệm này”.

Bài báo đã bổ sung thêm những định nghĩa chi tiết cho những thuật ngữ này. Bài báo cũng cho biết nhựa sinh học hay nhựa tổng hợp từ vật liệu sinh học “ được sản xuát bằng cách sử dụng các polyme có nguồn gốc từ thực vật như tinh bột, cellulose hay lignin”. Chúng “ có thể được thiết kế để có khả năng phân hủy sinh học” hoặc “được tạo ra với những chức năng chính xác như nhựa thông thường có từ vật liệu hóa thạch”.

Trong khi đó, nhựa có khả năng phân hủy sinh học “có thể được phân hủy thành nước, sinh khối và các loại khí như CO2 và mê tan”. Tuy nhiên, “khả năng phân hủy sinh học này còn phụ thuộc rất lớn vào điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, sự có mặt của một số thành phần vi sinh vật nhất định và oxi”.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Plymouth gần đây đã phát hiện ra rằng những chiếc túi mua sắm được làm từ nhựa có mô tả là “có khả năng phân hủy sinh học” vẫn có thể được sử dụng bình thường sau ba năm vứt bỏ ở trên biển. Họ kết luận rằng nhựa sinh học “không mang lại lợi thế gì” so với nhựa thông thường về vấn đề giảm thiểu nguồn ô nhiễm đại dương.

Nhựa có khả năng phân hủy bằng cách ủ là “một nhóm nhựa có khả năng phân hủy sinh học, có thể phân hủy an toàn thành nước, sinh khối và khí dưới các điều kiện ủ nhất định”, theo như tài liệu của chính phủ.

Những điều kiện ủ nhất định này, bao gồm nhiệu độ ủ từ 55 đến 70 độ C cộng với độ ẩm và nồng độ oxy cao, chỉ có thể được tạo ra trong các lò ủ công nghiệp. Những loại nhựa phân hủy thông qua ủ này “không thể phân hủy ở trong các điều kiện ủ tại nhà” cũng như khi chôn lấp dưới đất hay ném ra biển.

Hoạt động xã hội chỉ có hiệu quả khi được thông báo đại chúng

Kiến trúc sư Arthur Mamou-Mani rất hoan nghênh tài liệu này của chính phủ Anh.

“Lời kêu gọi của chính phủ Anh về các dẫn chứng sẽ giúp cung cấp những cái nhìn tổng thể và những khía cạnh tích cực và tiêu cực của từng loại nhựa, loại nhựa mà chúng ta nên bỏ công sức tập trung phát triển”. Arthur cũng cho rằng “Những nhãn “có khả năng phân hủy sinh học” hiện tại rất mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn cho cộng đồng”.

“Không gì có thể tệ hơn là hạn chế sự đổi mới do sợ thay đổi vì thiếu thông tin và bàng quan” Mamou-Mani bổ sung. Anh hiện cũng đang hoạt động trong lĩnh vực in 3D với những vật liệu nhựa sinh học tiên tiến.

“Hoạt động xã hội chỉ có hiệu quả khi được cung cấp thông tin bởi các chỉ số, tiêu chuẩn và chứng trận quốc tế khách quan”.

Chính phủ cũng tìm kiếm thêm những bằng chứng về “tính bền vững tổng thể của các sản phẩm nhựa sinh học và có khả năng phân hủy sinh học so với các sản phẩm làm từ những loại vật liệu khác”. Đầu năm 2019, chuyên gia tái chế, kiến trúc sư Arhur Huan đã tuyên bố rằng nhựa sinh học có thể gây hại cho môi trường hơn so với nhựa thông thường chế tạo từ nhiên liệu hóa thạch.

Ngày kết thúc nhận các thông tin và bằng chứng là ngày 14 tháng 10 năm 2019.