Covid-19 đang làm thiệt hại ngành tái chế rác của Hoa Kỳ

Đại dịch Covid-19 đang làm gián đoạn ngành công nghiệp tái chế của Hoa Kỳ. Các yếu tối nguồn thải, số lượng… rác thải thay đổi đang tàn phá một ngành công nghiệp vốn đã gặp nhiều khó khăn.

Nhiều vật dụng trước đây có thể tái sử dụng hoặc dùng chung đã tạm thời bị cấm để giảm thiểu sử tiếp xúc giữa người với người, khiến cho khối lượng chất thải tăng lên.

Các cửa hàng tạp hóa đang mang trở lại túi nhựa dùng một lần. Hay IKEA cũng đã dừng việc sử dụng túi có thể tái sử dụng.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến hệ sinh thái đang tỏ ra hết sức quan ngại. Họ cho rằng việc sử dụng túi và bao bì nhựa dùng một lần sẽ đưa người dùng trở lại với những thói quen tiêu dùng cũ. Điều này tác động tiêu cực lâu dài đến nền kinh tế vòng tròn.

Ngành tái chế gặp áp lực

Kể từ tháng 3 năm 2020, khi các đơn đặt hàng về nhà ngày càng tăng thì các nhân viên vệ sinh đã ghi nhận sự gia tăng lớn của rác thải đô thị. Ví dụ ở những thành phố lớn như Chicago, nhân viên vệ sinh đã ghi nhận lượng rác thải tăng hơn 50%.

Theo hiệp hội chất thải rắn Bắc Mỹ, các thành phố của Hoa Kỳ đã chứng kiến lượng chất thải rắn tăng trung bình 20%. Các nhà hàng đang vật lộn để tồn tại dưới các hạn chế của chính quyền cũng đang góp phần làm gia tăng rác thải nhựa.

Mặc dù lượng rác thải có khả năng tái chế cũng đang tăng, nhưng thâm hụt ngân sách đang siết chặt các chương trình tái chế. Một số nơi như Rock Springs, Wyoming, East Peoria, Illinois đã cắt giảm hoàn toàn chương trình tái chế.

Nhiều thách thức lớn đang đặt lên vai các doanh nghiệp vốn đã gặp nhiều vấn đề. Ở quy mô lớn, không rõ người Mỹ đang thải ra bao nhiêu tấn rác thải trong thời gian dãn cách xã hội. Chất thải thương mại và chất thải dân cư không giống nhau.

Việc định lượng tác động của đại dịch khi nó vẫn đang diễn ra cũng là một thách thức. Với việc nhiều văn phòng và doanh nghiệp đóng cửa, lượng rác thương mại của Hoa Kỳ có thể thấp ở mức kỷ lục trong thời gian gần đây. Sự xáo trộn này đang làm cho nhiều doanh nghiệp xử lý rác gặp khó khăn hoặc phải dừng hoạt động trong thời gian dài.