Lớp TPU mới thay thế cho EVA trong sản xuất phụ kiện giày dép.

Irogran TPU có thể tái chế được ứng dụng để thiết kế các tấm xốp phục vụ cho nhu cầu sản xuất đễ hay tấm lót giày dép. Ngoài ra, các ứng dụng khác trong chế tạo và sản xuất ô tô cũng đang được khai phá và phát triển.

Gần đây, một loại polyurethane nhiệt dẻo mới (TPU) do Huntsman phát triển được cho biết là có khả năng tái chế hoàn toàn, có khả năng bảo vệ chống tia cực tím và ép đùn thành màng phim và chế tạo thành các tấm đệm xốp. Irogran TPU được phát triển bởi Huntsman kết hợp với Shincell New Material Co. Ltd., ứng dụng cho chế tạo tấm lót, đế giữa và đế trước của các thương hiệu giày dép trên toàn cầu.

Được thiết kế với mục đích thay thế cho EVA, vật liệu mới có đặc tính hoàn trả năng lượng cao và cung cấp hiệu suất đệm lâu dài, theo Huntsman. Màng phim TPU có thể dễ dàng kéo giãn trong bình áp suất cao bằng công nghệ hỗ trợ khí mà không cần bổ sung thêm phụ gia để tạo bọt hay liên kết ngang. Huntsman cho biết thêm trong thông báo của mình, điều này làm cho các tấm xốp kéo giãn, sản phẩm thứ cấp sau khi sản xuất hay các thành phần của giày dép sau cùng đều có trọng lượng nhẹ và dễ tái chế.

Huntsman cho biết: “Sự phổ biến tăng dần của TPU trong lĩnh vực giày dép đã thúc đẩy các cuộc thương thảo sâu hơn với Shincell về cách tối ưu để cải thiện quy trình sản xuất. 

Trong một cuộc họp ngắn về kỹ thuật, Shincell đã nhấn mạnh một số mục tiêu bao gồm: tăng năng suất; hạn chế lãng phí và giảm thiểu năng lượng tổng thể; vật liệu không chứa hóa chất độc hại, dễ bay hơi hay giãn nở sử dụng chất tạo bọt như butan, florua hoặc azodicarbonamide; hệ thống TPU thoải mái, bền lâu phù hợp với các dòng giày thể thao hiệu suất cao; một loại vật liệu vượt trội hơn hẳn EVA khi đánh giá trên các đặc tính cơ bản của bộ đệm; tính tái chế của vật liệu.

“Là một doanh nghiệp, chúng tôi tập trung vào việc mang tới cho khách hàng những vật liệu sạch, thân thiện với môi trường, có hiệu suất cao, trọng lượng nhẹ. Khi chúng tôi quyết định tìm đối tác để cải thiện chất lượng và tính bền vững của các tấm xốp, chúng tôi biết Huntsman là ứng cử viên sáng giá để thương thảo”. Tiến sĩ Xiulei Jang, người sáng lập Shincell, người có mối quan hệ với Huntsman trước khi thành lập công ty của mình cho biết thêm. “Huntsman luôn cung cấp cho tôi sự hỗ trợ ở mức độ cao và nhất quán, tôi biết rằng mối quan hệ hoạt động mạnh mẽ và chia sẻ các giá trị cốt lõi sẽ mang đến kết quả tốt đẹp nhanh chóng và hiệu quả. Nhóm nghiên cứu đã mang tới một sản phẩm rất đặc biệt đáp ứng tất cả các yêu cầu mà chúng tôi đưa ra. Chúng tôi thấy tiềm năng và dải ứng dụng cho loại vật liệu này trong chế tạo giày dép và còn hơn thế nữa.

Theo Huntsman, khả năng tái chế, khả năng kéo giãn không cần hóa chất hay phụ gia khiến cho Irogran TPU trở thành “người thay đổi cuộc chơi”.

Shincell sản xuất các tấm nhựa xốp kéo dãn mà khách hàng của họ trong lĩnh vực giày dép sẽ gia công thành hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Vì loại Irogran TPU đặc biệt này có khả năng tái chế nên Shincell hoàn toàn có thể thu thập các phần vật liệu thừa hay phế liệu từ khách hàng để tái sử dụng. Sau khi thu gom, phế liệu được nghiền nhỏ và tái định dạng. Chúng cũng có thể được dùng để bán cho các khách hàng khác.

Yi Li, giám đốc phát triển kinh doanh tại Huntsman cho biết: “Shincell đến với chúng tôi với tầm nhìn thực sự rõ ràng về các yêu cầu kĩ thuật. Thật tuyệt vời khi được làm việc cùng nhau trong dự án này và tạo ra một loại vật liệu mới lạ như vậy. Thực tế, nó có thể được kéo giãn mà không cần sử dụng phụ gia cũng như dễ dàng tái chế, những yếu tố quan trọng để thay đổi cuộc chơi. Chúng tôi chắc chắn rằng những tin tức về sự phát triển của loại vật liệu này sẽ thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà phân tích vật liệu trong các bộ phận khác nhau của lĩnh vực chế tạo giày dép”.

Shincell hiện đang thử nghiệm cung cấp Irogran TPU mới cho các ứng dụng tiêu dùng khác, đang khám phá khả năng ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp ô tô. Các loại vật liệu khác mềm hơn cũng đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.