Túi MA bảo quản rau củ quả tươi ngon như thế nào?

Túi MA (viết tắt của Modified Atmosphere) là túi đựng từ vật liệu nhựa, được sử dụng để bao gói rau củ quả và giữ rau củ tươi ngon lâu hơn. Điểm đặc biệt của túi MA là không sử dụng một loại hóa chất bảo quản nào mà việc bảo quản vẫn hiệu quả. Mấu chốt nằm ở chính tên gọi của nó – thay đổi khí quyển bên trong túi.

Nhật Bản nổi tiếng với những loại hoa quả đắt giá nhất thế giới. Dâu “bạch ngọc” – dâu tây trắng Shiroi Houseki có giá 1080 yên/ trái 50 gram; nho Ruby Roman nổi tiếng từng được đấu giá 24000 yên/ trái; dưa hấu đen Densuke trị giá hơn 13000 yên/ quả… Tất cả những loại quả này bên cạnh việc được chăm sóc tỉ mỉ bởi những người nông dân thì còn được bảo quản rất tốt nhờ túi MA.

Vậy túi MA bảo quản rau củ quả bằng cách nào mà hiệu quả như vậy? Bí quyết nằm ở phương pháp bảo quản thay đổi khí quyển bên trong túi.

Túi MA bảo quản rau củ quả tươi ngon như thế nào?

Phần lớn các loại bao bì đóng gói trên thị trường không có tác dụng bảo quản. Bao bì đóng chặt không cho không khí lọt vào bên trong, tuy nhiên cũng không giải phóng khí CO2 ra bên ngoài khiến rau củ quả không còn ở điều kiện tốt nhất. Đó là do rau củ quả vẫn tiếp tục hô hấp, hấp thụ khí O2 và thải ra CO2. Khi nồng độ khí CO2 tăng cao sẽ làm giảm chất lượng nông sản, giảm giá trị của sản phẩm.

Túi MA sử dụng phương pháp thay đổi khí quyển, là phương pháp điều chỉnh điều kiện không khí bên trong túi luôn được giữ ở mức tốt nhất. Cụ thể, túi MA đóng vai trò là màng thẩm thấu, một mặt giảm lượng O2 xâm nhập vào bên trong giúp cho rau củ quả chính chậm hơn, tươi lâu hơn. Mặt khác, túi MA cho phép khí CO2 từ trong túi thoát ra ngoài, bảo đảm chất lượng nguyên bản của rau củ quả. Tỉ lệ khí N2, khí etilen C2H4 cũng được điều chỉnh ở tỉ lệ phù hợp nhất.

Tóm lại, túi MA tạo ra một môi trường không khí ổn định, vừa làm giảm tốc độ chín, vừa loại bỏ các khí làm ảnh hưởng đến chất rau quả như CO2 nên bảo quản rau quả được tươi ngon. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng đến hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe của người nông dân cũng như người sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: Túi MA biến đổi khí quyển – Công nghệ bảo quản nông sản chất lượng Nhật Bản

Dùng túi MA có hiệu quả?

Sử dụng túi MA giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn từ 2-3 tháng mà vẫn giữ được trạng thái tươi ngon như chỉ vừa mới hái từ ngày hôm qua. Túi MA được sử dụng rộng rãi với nhiều loại rau củ, trái cây.

Công ty Inabata Việt Nam đang cung ứng sản phẩm túi MA do công ty Sumitomo Bakelite Co,.LTD sản xuất. Ưu điểm lớn nhất của túi MA Inabata là có khả năng tái sử dụng nên được đánh giá cao về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường. Sản phẩm cũng có đặc điểm dày hơn các loại túi bảo quản khác trên thị trường, có kích thước tùy biến tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Các chủ nông trại, công ty xuất khẩu hay công ty cung ứng thực phẩm nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm túi MA vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Inabata.vn