Túi MA biến đổi khí quyển – công nghệ bảo quản nông sản chất lượng Nhật Bản

Công nghệ bảo quản nông sản bằng túi biến đổi khí quyển là công nghệ sử dụng vật liệu biến đổi môi trường khí bên trong túi để ngăn cản quá trình chín của rau quả, giúp rau quả tươi lâu hơn mà vẫn bảo đảm chất dinh dưỡng.

Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ nông sản chất lượng cao đang ngày càng tăng cao. Điều này là thử thách và cũng là cơ hội mới cho nền nông nghiệp công nghệ cao của nước nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một công nghệ bảo quản rau củ quả không dùng tới hóa chất đến từ Nhật Bản: công nghệ túi MA.

Túi MA là gì?

Túi MA (viết tắt của Modified Atmosphere) là một vật liệu nhựa bọc bên ngoài rau củ quả, có công dụng bảo quản nông sản tươi lâu trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Khác với các công nghệ bảo quản khác, túi MA không sử dụng các loại hóa chất ức chế nên hoa quả được bảo quản hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho người sử dụng.

Trong công nghệ bảo quản bằng túi MA, màng đóng gói đóng vai trò là màng thẩm thấu điều chỉnh tỉ lệ khí O2, CO2, N2, etilen C2H4 bên trong túi, giúp kiểm soát quá trình hô hấp và quá trình chín tự nhiên của rau củ quả. Bằng cách này rau củ sẽ tươi lâu hơn, kéo dài thời gian bảo quản lên tới 2-3 tháng và vẫn giữ được trạng thái tươi ngon như chỉ vừa mới hái từ ngày hôm qua.

Màng nhựa còn có vai trò là rào cản với các loại nấm mốc, vi khuẩn không mong muốn trong không khí. Nhờ vậy tránh việc nông sản bị tiêu hao do hư hỏng, biến chất. Những yếu tố quan trọng như màu, mùi, vị của nông sản cũng luôn ở chất lượng tốt nhất.

Túi MA hiệu quả rõ rệt trong chuỗi cung ứng nông sản

Thực nghiệm cho thấy túi MA tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong chuỗi cung ứng nông sản chất lượng cao.

Công ty Inabata Việt Nam đang cung ứng sản phẩm túi MA do công ty Sumitomo Bakelite Co,.LTD sản xuất. Sản phẩm túi MA của Inabata được người nông dân Nhật Bản tin dùng để tạo nên những loại hoa quả giá trị nhất thế giới như dưa lưới Yubari king, nho Ruby Roman, dưa hấu đen Densuke, táo Sekai Ichi…

Ưu điểm lớn nhất của túi MA Inabata là có khả năng tái sử dụng nên được đánh giá cao về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường. Sản phẩm cũng có đặc điểm dày hơn các loại túi bảo quản khác trên thị trường, có kích thước tùy biến tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Các chủ nông trại, công ty xuất khẩu hay công ty cung ứng thực phẩm nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm túi MA vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info_vn@inabata.vn.